Tuyệt tác của Leonardo Da Vinci

-Nội dung: Theo Kinh Thánh.Các Tông Đồ ngồi thành hàng dài bất động,chỉ có Judas(kẻ bội phản) tách riêng ra trong khi Chúa đưa lời phán truyền.Đã có rất nhiều họa sĩ thể hiện lại theo mô típ này kể cả đại danh họa Andrea del Castagno nhưng không thành công vì họ đều thể hiện quá khô khan,không sinh động.Hơn nữa vì không có kiến thứ uyên sâu về luật viễn cận như Leonardo nên hầu hết các bức họa đều có một bố cục hẹp.

Ngược lại,tranh của Leonardo lại khác,nó mang đầy kịch tính và sinh động.Chúa ngồi ở giữa.Đằng sau mở ra một khung của sổ xanh sâu thẳm.Ngài điềm tĩnh,tay trái đặt ngửa lên tại chính giữa bàn như thể hiện điều Chúa muốn bộc bạch đang ẩn sâu trong trái tim người(Ngài muốn nêu ra kẻ sẽ bội phản mình).Nhưng tay phải lại đặt úp (Cái này mơ hồ như việc ngài vẫn muốn che dấu kể Đồ Đề mà sau này sẽ bán đứng mình,hy vọng hắn sẽ hoàn lương).

Khi Chúa ban ra lời truyền:”Quả thật,ta nói cùng các ngươi rằng,có một trong các ngươi sẽ làm phản ta”.Sau khi nghe xong lời phán ấy,tất cả các môn đệ đều dạt ra sau trong nỗi kinh hoàng khiếp đảm.

Một Tông Đồ đã ra dấu như muốn hỏi :”Hãy cho chúng con biết Thầy phán về ai???”
Và cũng chính cái ra dấu đó làm khung cảnh bị chấn động.12 Tông Đồ gần như bị dồn lại hoàn toàn tự nhiên thành 4 nhóm 3 người một,liên kết với nhau bằng cử chỉ,dáng điệu.Họ lo lắng,hãi hùng,phẫn nộ và nghi kị lẫn nhau.

Thánh Pierre nóng nảy nhoài người về phía Thánh Jean thì thầm vào tai ông,điều này vô tình dẩy một Tông Đồ ra dàng trước,Vị này vẫn còn cầm trên tay một túi chứa 30 đồng bạc mà hắn vừa có được sau khi bán Chúa -hắn là Judas

Trong nhóm 3 người này,Judas không bị tách riêng ra nhưng hóa ra lại cô độc.Hắn trơ ra,không khoa tay,không hỏi han bàn tán như mọi người.Hắn khom mình về phía trước và ngước lên với sự nghi ngờ(hoặc giận dữ) :”Tại sao người lại biết ?!?”.

Trái ngược lại với Judas là hình ảnh Chúa ngồi trầm tĩnh và ẩn nhẫn.Dường như ngài ngồi đây và chấp nhận cái chết đã được tiên đoán trước.Ngài không muốn tránh bỏ nó bỏi Ngài coi nó xảy ra là xứng đáng.Nếu một người Thầy không dạy được học trò,bị hắn bán rẻ thì cái Chết có lẽ còn dễ dàng hơn là Sống

Sơ lược về Leonardo da Vinci (1452-1519)

-Ông là con một luật gia ở Florence-Italia

-Sinh tại làng Toscane da Vinci vào năm 1452.

-Xưởng vẽ đầu tiên ông theo học và làm việc đó là xưởng của Adrea del Verrochio tại Florence.Verrochio thời ấy đã nổi danh trong giới hội họa và điêu khắc Italia,bức tượng người anh hùng thành Venise – Bartolommeo Colleoni chính là hình mẫu “khuôn vàng thước ngọc” để các lớp hậu sinh sau này tạc lên những bức Đế Vương oai hùng.(lan man wá !!!!! )

-Ông thuận tay trái nên những ghi chép của ông đều viết ngược từ phải sang,phải dùng gương mới đọc được.

-Không chỉ có vốn hiểu biết sâu sắc về hội họa mà ông còn am tường các thể loại khác như kiến trúc,Âm nhạc,Sinh học,Toán học,Vật lý học…..Điều này thể hiện qua những bản ghi chép,những hình minh họa của ông đã được các môn đệ và người hâm mộ gì giữ.

-Lan man phát nữa .Trong những ghi chép của ông người ta phát hiệ thấy năm từ “Mặt trời không di chuyển”.Điều này chứng tỏ ông đi trước học thuyết của Copernic và Galileo một bước.Nhưng ông không bị là rầy rà như hai cụ trên vì ông ít xuất bản các ghi chép của mình(sợ bị coi là dị giáo… ) Kito:Mặt trời không di chuyển(đấy,tôi còn gan hơn lão khọm già này).

-Ông có rất ít các tác phảm hoàn thành trọn vẹn vì ông không thích vẽ theo đơn đặt hàng.Đang vẽ mà không hứng nữa thì cứ để đấy đã,tính sau.Hơn nữa ông chỉ cho phép xuất xưởng các tác phảm mà ông cảm thấy thực sự ưng ý nhất mà thôi.

-Đã ít như vậy mà cho đến nay các tác phảm của ông cũng chỉ tính trên đầu ngón tay.Bởi ông rất hay thí nghiệm các hóa chất tạo ra màu vẽ nên phần nhiều các bức họa của ông đều xuống màu và hỏng rất nặng.

-Đường lối tư duy trong tranh của Leonardo là sự đối lập luôn luôn tồn tại trong mọi vật thể.Cái đang sống và Cái đang chết,Cái gốc của Sự diệt và Sự sinh.

-Năm 1516,vua Pháp Francois I mời ông sang tịnh dưỡng tại Pháp và ông đã từ trần tại lâu đài Amboisr năm 1519

-Các tác phẩm của ông(không đầy đủ):
+ Bữa ăn tối cuối cùng(La Cène)
+ Nàng Mona Lisa(La Joconde)
+ Trang trí lâu đài Sala delle Asse
+ Thiết ké hoàn chỉnh nhà thời Saint Pierre

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: