Nền văn hóa trà

4 nền văn hóa trà lớn nhất của nhân loại là Chanoyu (Chado – trà đạo Nhật Bản), Kungfu tea (trà pháp Trung Hoa), Trà Sen (Việt Nam) và Panyaro (Triều Tiên).

Chanoyu Nhật Bản

Thường gọi là Trà Đạo. Đây là nền văn hóa trà nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, được các nhà sư đưa về từ Trung Quốc vào thế kỉ XV. Điểm đặc thù của Trà Đạo là dùng loại trà bột cổ xưa pha vào bát. Trà Đạo có những quy định rất chặt chẽ về cách pha, trà cụ, trà thất… Toàn bộ buổi lễ trà rất yên lặng và từ tốn mang đậm chất Thiền.Đạo: Một từ để miêu tả về Chanoyu đó là Đạo. Nghi thức trà đạo hướng con người vào 4 giá trị là: Hòa – Kính – Thanh – Tịnh.

Kungfu tea Trung Quốc

Nền văn hóa trà được xếp vào loại lâu đời nhất thế giới, Kungfu Tea ảnh hưởng mạnh đến tất cả các nền văn hóa trà khác. Phát triển từ trà bánh, trà bột rồi đến trà rời. Có hàng trăm sách nghiên cứu về trà. Kungfu Tea là một trong những niềm tự hào lớn nhất của người Trung Quốc.Mỹ: Kungfu Tea đề cao nhất là Mỹ – cái đẹp. Thao tác phải điêu luyện, phóng khoáng. Dụng cụ pha trà phức tạp, chi li ngược hẳn với sự đơn giản, thô sơ của Chanoyu.

Panyaro Triều Tiên

Rất gần gũi với Sencha của Nhật Bản. Có một thời Panyaro rất thịnh hành tại Triêu Tiên. Thế nhưng những biến động lịch sử vào những thập niên đầu tiên của thế kỷ XX đã kết thúc thời kỳ hoàng kim đó. Nhưng vào những năm cuối cùng của thế kỉ, Chae Won Hwa đã làm nên một kỳ tích. Bà là người góp công lớn nhất trong phong trào phục hưng Panyaro. Giản: Triết lý của Panyaro rất đơn giản, cho phép ta được tự nhiên phóng khoáng trong cách pha và thưởng trà. Bởi thế, Panyaro phù hợp ở mọi nơi và với mọi lứa tuổi.

Trà sen Việt Nam

Trà Sen là Nữ Hoàng văn hóa trà Việt Nam. Với rất nhiều người, Trà Sen đồng nghĩa với Văn hóa Trà Việt. Vì từ Sen đã vượt ra khỏi nghĩa nguyên thủy là hoa sen, trở thành khái niệm triết lý của trà. Nếu Kungfu Tea là anh cả của trà, Chanoyu là người anh em nổi tiếng thì Trà Sen là nàng công chúa thi vị nhất của trà.

Theo nhiều nhận định của các ý kiến thì cho rằng nền văn hóa trà của VN thể hiện chữ HÒA, nhưng với tôi, Nền văn hóa trà VN thể hiện cả 4 ngôn từ đẹp đẽ kia, Trong nó có Đạo, Mỹ, Giản và Hòa.

Ngày xưa, cha ông ta cũng dùng trà để nói đến cái Đạo Đời,thay chén trà để nói đến cái đạo làm người.Để có một chén trà ngon trên tay, trà nô cũng cần phải có cái tịnh, cái thanh để pha trà, và tấm lòng dân trà phải đầy thành kính. Nếu nói Trà Sen là nền văn hóa của VN, thì ta thấy trong hình ảnh nó cũng đầy chất Mỹ.Hình ảnh cô gái đôi mươi tươi tắng hái sen, hình ảnh những bông hoa sen xinh đẹp đên lạ thường, và ngay đến hình ảnh một trà nô pha trà cũng thật tinh tế.Người VN cũng rất giản đơn, những hình ảnh ấm trà ngon với chiếc chõng tre và khung cảnh hiên trà mà vốn dĩ đặc trưng của miền thôn quê từ xưa đến nay thật giản dị mà thân tình, xung quanh chén trà là cô ba cậu bảy, ngồi xum vầy tính chuyện đó đây bởi vốn dĩ người Việt trọng nhất là tình nghĩa, uống trà là dịp hàn huyên, biếu trà thể hiện sự tôn trọng và trà chính là duyên cớ để giao hòa.Điều đó chẳng phải là cái GiảnHòa hay sao.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: